Trang ChínhTrang Chính  PortalliPortalli  CalendarCalendar  GalleryGallery  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 
 

 THUẬT NGỮ TIN HỌC - Vần A

Go down 
Tác giảThông điệp
nobita2007
Phó thường dân
Phó thường dân
avatar

Tổng số bài gửi : 29
Age : 36
Location : Tôi đến từ 1 hành tinh khác...
Registration date : 05/12/2007

Bài gửiTiêu đề: THUẬT NGỮ TIN HỌC - Vần A   Wed Jan 30, 2008 9:51 am

AC

Viết tắt của từ Alternating Current - Dòng điện xoay chiều. Tất cả các thiết bị điện tử và máy tính đều sử dụng điện một chiều và cần phải có bộ chuyển đổi như bộ nguồn, bộ nén điện. Xem DC

AC'97

Viết tắt của từ Audio Codec '97 là card âm thanh được tích hợp trên mainboard dùng chip Intel.

Active

Kích hoạt, hoạt động. Một cửa sổ nằm trên cùng của màn hình là một cửa sổ đang được kích hoạt nên người ta gọi nó là Active Window.

ActiveX

Là kỹ thuật do Microsoft phát triển cung cấp một khung mẫu để xây dựng các ứng dụng có thể làm việc với nhau. Ví dụ nhờ ActiveX chúng ta có thể chèn một bảng tính Excel vào bên trong một văn bản của Word, có thể chèn một bảng tính Excel vào một bảng vẽ AutoCard...

Adapter

Là thiết bị tiếp hợp, nén điện. Adapter thường dùng cho các thiết bị ngoại vi của máy tính dùng nguồn điện riêng để chuyển điện xoay chiều thành điện 1 chiều cung cấp cho các thiết bị như ổ ghi gắn ngoài, modem ...

Add-in

Là các chương trình thêm vào các ứng dụng để thực hiện một số chức năng mới trên nền ứng dụng sẵn có. Ví dụ như chúng ta có thể lập trình và tạo ra các add-in kiểm tra lỗi chính tả, đọc một số thành chữ vào bộ Office.

ADSL

Viết tắt Asymmetric Digital Subscriber Line - đường thuê báo số không đối xứng, còn gọi là đường thuê bao Internet băng thông rộng. Vì đường truyền này có 2 dãi băng tầng dành cho việc tải dữ liệu và gửi dữ liệu lên nên tốc độ rất cao. Xem DSL

AGPAGP viết tắt của Accelerated Graphics Port, là 1 cổng nằm trên mainboard được thiết kế để tăng tốc cho các card đồ họa và 3D.

Mỗi máy tính có thể có 1 cổng AGP trên mainboard có thể nhìn thấy như dạng hình trên hoặc AGP được tích hợp trên mainboard. Cổng AGP dùng để cắm card màn hình VGA.

AI

Viết tắt của từ Artificial Imtelligence - trí thông minh nhân tạo. Là một ngành khoa học cấp cao trong lĩnh vực máy tính với mục đích tạo ra những ứng dụng có khả năng như con người: khả năng tự học, tự giải quyết. AI được dùng trong các ứng dụng phân tích biến động kinh tế, trong robo dò đường ... và phổ biến trong các trò chơi trên máy tính.

Analog

Một thuật ngữ dùng cho các thiết bị điện tử biểu thị các giá trị bằng một tính chất vật lý biến thiên liên tục, chẵng hạn như 1 điện thế trong một mạch điện tử.

ANSI

Viết tắt của American National Standards Institute - Viện tiêu chuẩn quốc gia hoa kỳ. Cơ quan đưa ra các chuẩn, các thủ tục trong ngành máy tính và điện tử.

AM

Đây là ký hiệu bạn thường thấy trong các giá trị chỉ ngày giờ trên máy tính như thời gian trên đồng hồ hệ thống, thời gian tạo lập, chỉnh sữa tập tin, thư mục.

Am viết tắt của từ ante meridiem - trước buổi trưa tức thời gian 12 giờ trước buổi trưa. Xem PM

API

Viết tắt của Application Program Interface - Hệ giao tiếp lập trình ứng dụng. API hiểu nôm na là một tập lệnh được cung cấp sẵn để giúp các lập trình viên xây dựng một ứng dụng nhanh chóng và tuân thủ được các nguyên tắt giao tiếp với hệ điều hành, với các hệ điều hành khác...

ASCII

Viết tắt của American Standard Code for Information Interchange - Hệ thống mã hóa các ký tự bao gồm 96 ký tự chữ số và 32 ký tự điều khiển do Mỹ ban hành dùng trong máy tính. Ngày nay người ta sử dụng hệ thống mã hóa Unicode để thay thế Ascii để đáp ứng nhu cầu sử dụng máy tính ở nhiều quốc gia, nhiều lĩnh vực khác nhau mà Ascii không đáp ứng được.

AVI

AVI viết tắt của Audio Video Interleave - một dạng chuẩn video của Microsoft, dung lượng tối đa của mỗi file AVI là 2 GB.

_________________
Những thứ gì không mua được bằng tiền - bạn có thể mua được bằng nhiều tiền!
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
nobita2007
Phó thường dân
Phó thường dân
avatar

Tổng số bài gửi : 29
Age : 36
Location : Tôi đến từ 1 hành tinh khác...
Registration date : 05/12/2007

Bài gửiTiêu đề: THUẬT NGỮ TIN HỌC - Vần B   Wed Jan 30, 2008 9:53 am

Backup

Là thao tác sao lưu, sao chép dự phòng. Đối với những hệ thống máy tính lớn, có nhiệm vụ quan trọng luôn song hành với nó là một hệ thống sao lưu dự phòng tự động để đảm bảo những dữ liệu quan trọng không bị mất vì sự cố kỹ thuật.

Bandwidth

Độ rộng dải băng tần là mức chênh lệch giữa tần số cao nhất và thấp nhất có trên một kênh truyền thông. Nó dùng để xác định tốc độ chuyển dữ liệu được đo bằng số bit trên 1 giây.

Barcode

Là một dãy các gạch có độ dài và độ rộng khác nhau được in kèm trên các bao bì hàng hóa trong siêu thị, cửa hàng tuân theo chuẩn Universal Product Code. Mã vạch được đọc nhờ một máy quét cầm tay để so khớp với giá cả của mặt hàng trong cơ sỡ dữ liệu.

Beta Version

Là bản phát hành thử nghiệm của một phần mềm thường loại lớn đến một số lượng người dùng hạn chế để giúp nhà sản xuất vừa quảng bá được sản phẩm, vừa giúp nhà sản xuất nhận được những nhận xét đánh giá từ phía người dùng để phát hành bản chính thức hoàn hảo hơn.

BIOS

BIOS viết tắt của Basic Input/Output System - hệ thống xuất nhập cơ bản. BIOS được lưu trữ trong ROM trên mainboard của tất cả các máy tính để kiểm tra phần cứng, nạp hệ điều hành khởi động máy.

bit

Đơn vị đo lường thông tin cơ bản của máy tính theo cơ số nhị phân gồm 2 chữ số 0 và 1 tương ứng với trạng thái tắt/mở, có/không, đúng/sai mà các thiết bị điện tử nhận biết được.

Bluetooth

Bluetooth là công nghệ truyền dữ liệu không dây hiện đại, có thể kết nối các thiết bị như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy in, máy ảnh số, và thậm chí cả tủ lạnh, lò viba, máy điều hòa nhiệt độ...

Bluetooth là một chip thu phát nhỏ hoạt động trong dải tần 2,4 - 2,48 GHz. Bluetooth có thể kết nối với nhiều thiết bị khác và việc kết nối được diễn ra tự động khi các thiết bị này đi vào vùng hoạt động của nhau.

Trên máy tính muốn kết nối Bluetooth với các thiết bị có hỗ trợ Bluetooth bạn phải mua cổng Bluetooth giống như một ổ cứng USB và gắn vào cổng USB.

Boot

Khởi động máy tính bao gồm thao tác hệ thống xuất nhập cơ bản BIOS được lưu trong ROM trên main thực hiện các lệnh kiểm tra phần cứng, xóa bộ nhớ RAM và nạp hệ điều hành từ thiết bị lưu trữ để khởi động máy tính.

BridgeCầu nối là thiết bị dùng trong lĩnh vực mạng máy tính để nối 2 mạng máy tính không cùng giao thức cấu hình giúp chúng trao đổi dữ liệu với nhau thông suốt.

Browser

Là một phần mềm (gọi là trình duyệt) cho phép người dùng truy cập Internet dễ dàng. Nó có nhiệm vụ tải nội dung của trang web về máy người dùng vào hiển thị trang web lên màn hình cùng nhiều chức năng và công cụ hỗ trợ người dùng truy cập internet tiện lợi hơn.

Hiện nay có rất nhiều trình duyệt như Internet Explorer, Firefox, Netscape, Opera. Riêng Internet Explorer tích hợp sẵn trong mọi hệ điều hành Windows.

Buffer

Bộ đệm, một phần của bộ nhớ được dùng làm nơi lưu trữ tạm thời các dữ liệu đang xử lý.

Bus

Là đường truyền dữ liệu nội bộ từ thiết bị này đến thiết bị khác trong máy tính. Bus trong phần cứng máy tính dùng để xác định tốc độ truyền dữ liệu được tính bằng Mhz.

Byte

1 Byte = 8 bit là đơn vị lưu trữ cơ sở của máy tính

_________________
Những thứ gì không mua được bằng tiền - bạn có thể mua được bằng nhiều tiền!
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
nobita2007
Phó thường dân
Phó thường dân
avatar

Tổng số bài gửi : 29
Age : 36
Location : Tôi đến từ 1 hành tinh khác...
Registration date : 05/12/2007

Bài gửiTiêu đề: THUẬT NGỮ TIN HỌC - Vần C   Wed Jan 30, 2008 9:54 am

Cable

Là thiết bị dây dẫn dữ liệu nối main board với các thiết bị khác như các ổ đĩa, các thiết bị ngoại vị.
Hình bên là một cable dùng để nối mainboard với ổ cứng.


Card

Card mạng
Card màn hình
Là một bảng mạch điện tử nhỏ gọi là thẻ được gắn vào các khe cắm mở rộng trên main board. Chúng ta có rất nhiều loại card khác nhau là làm card nhiệm vụ khác nhau.

Case

Vỏ máy, thùng máy với nhiệm vụ làm giá đỡ và bảo vệ cho các thiết bị máy tính.

Case chưa sử dụng Case đang sử dụng Case hết hạn sử dụng

CD-ROM

Viết tắt từ Compact Disc - Read Only Memory là một đĩa tròn bằng chát dẻo đường kính 4,75 inch được lưu trữ bằng phương pháp quang học. Mỗi đĩa CD có thể lưu trữ được khoảng 650MB đến 780MB. Đĩa CD-ROM là loại đĩa chỉ đọc tức ghi một lần và chỉ đọc. Ngoài ra còn có đĩa CD-RW có thể đọc ghi dữ liệu vào đó nhiều lần nhưng yêu cầu bạn phải có ổ ghi CD.

Clipboard

Là một vùng tạm thời trên bộ nhớ chứa những đối tượng mà bạn thực hiện các thao tác copy hoặc cắt.

ConnectorĐầu nối các loại dây cáp mạng, cáp dữ liệu và các dây dẫn khác dùng trong máy tính.

Context Menu

Thực đơn ngữ cảnh, là thực đơn lệnh xuất hiện khi bạn kích phải trên một đối tượng nào đó trong Windows và các phần mềm ứng dụng khác. Tương ứng với mỗi đối tượng khác nhau chúng ta sẽ có một thực đơn hoàn toàn khác nên gọi là thực đơn ngữ cảnh.


Menu khi kích phải vào khoảng trống của cửa sổ thư mục
Menu ngữ cảnh của ổ đĩa cứng
Menu ngữ cảnh của My Computer trên màn hình Desktop


COMLà một cổng phía sau mainboard mày tính - viết tắt của từ communications port. Nó tên gọi là cổng tuần tự dùng để cắm các thiết bị ngoại vi như modem, máy in... hoặc gắn kết máy tính với các loại máy khác ...CPUViết tắt của từ Central Processing Unit - đơn vị xử lý trung tâm. Là thành phần quan trọng nhất trong máy tính.

CPU 370 chân - Socket 370 CPU 478 chân - Socket 478 CPU 775 chân - Socket 775
PII, Celeron, PIII Celeron, PIII, PIV, Xeron PIV HT, Pentium D

Cracker

Là những người có trình độ tin học rất cao dùng kiến thức và kỹ năng của mình để giả mã các đoạn mã, phá mật khẩu bảo vệ chương trình, phá khóa bảo vệ bản quyền ...

_________________
Những thứ gì không mua được bằng tiền - bạn có thể mua được bằng nhiều tiền!
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
nobita2007
Phó thường dân
Phó thường dân
avatar

Tổng số bài gửi : 29
Age : 36
Location : Tôi đến từ 1 hành tinh khác...
Registration date : 05/12/2007

Bài gửiTiêu đề: THUẬT NGỮ TIN HỌC - Vần D   Wed Jan 30, 2008 9:55 am

DC

DC viết tắt của Direct Current - điện một chiều. Điện một chiều được dùng trong tất cả các thiết bị điện tử và tin học. Trong máy tính chung ta có bộ nguồn với mục đích chuyển điện xoay chiều thành điện một chiều. Xem AC

DDRAM

DDRAM có 184 chân, có 1 khe cắt ở phía chân cắm.

DDRAM thường có tốc độ BUS 133Mhz ,266Mhz, 400Mhz

Xem RAM, SDRAM, RDRAM


DDoS

Viết tắt từ Distributed Denial of Service - tấn công từ chối dịch vụ. DDoS là kiểu tấn công dùng rất nhiều máy tính tấn công vào một máy. Bước đầu tiên các hacker truy cập và kiểm soát hàng ngàn máy tính trên mạng, cài các phần mềm ẩn của mình lên và tại thời điểm thích hợp tấn công vào một máy tính của nạn nhân. Kiểu tấn công này thường được sử dụng để tấn công các website lớn.

Digital

Kỹ thuật số - một dạng biểu diễn trong đó các đối tượng rời rời được dùng để thay đổi một đại lượng, sự việc nào đó.

DLL

Dynamic Link Library - thư viện liên kết động bao gồm các lệnh, các phương thức mà các lập trình viên có thể khai thác để sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Các dll thường lưu trong thư mục hệ thống của Windows và các thư mục của các phần mềm.

DNS

Domain Name System - hệ thống tên miền - là tên một dịch vụ của những máy chủ dùng giao thức TCP/IP trên mạng. Những nhà quản trị hệ thống mạng thiết đặt DNS bao gồm một cơ sở dữ liệu ánh xa địa chỉ IP với tên máy trên mạng, đều này cho phép người dùng có thể truy cập đến một máy từ xa trên mạng bằng tên máy mà không cần nhớ địa chỉ IP của máy đó.

Domain

Miền là một nhóm các máy tính trên mạng Internet có cùng lĩnh vực, ngành nghề, hoặc cùng vùng lãnh thổ...Domain được tổ chức phân cấp và có sự quản lý chặt chẽ, mỗi tên miền là một tên duy nhất trên mạng.

Dpi

Dots per inch số điểm ảnh trên một inch, đơn vị để xác định độ phân giải. Người ta chia một inch thành nhiều điểm ảnh, nếu số điểm ảnh này càng nhiều thì thiết bị hình ảnh, in ấn này có độ phân giải càng lớn và chất lượng hình ảnh càng cao.

DSL

Viết tắt Digital Subscriber Line - đường thuê bao số, DSL là phương thức truy cập Internet thông qua hệ thống cáp điện thoại trong một phạm vi giới hạn.

DVD

DVD - Digital Video Disc là một công nghệ lưu trữ quang học tiên tiến nhất. Đĩa DVD về hình thức giống như đĩa CD-ROM nhưng nó lưu trữ được một dung lương gấp nhiều lần. DVD được bán lần đầu tiên vào năm 1997. Ngày nay nó được dùng phổ biến để lưu trữ phim ảnh và dữ liệu vì ưu thế về dung lượng nhớ.

_________________
Những thứ gì không mua được bằng tiền - bạn có thể mua được bằng nhiều tiền!
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
nobita2007
Phó thường dân
Phó thường dân
avatar

Tổng số bài gửi : 29
Age : 36
Location : Tôi đến từ 1 hành tinh khác...
Registration date : 05/12/2007

Bài gửiTiêu đề: THUẬT NGỮ TIN HỌC - Vần E   Wed Jan 30, 2008 10:01 am

Ebook

Viết tắt từ Electronic Book - sách điện tử. Là những tài liệu trên máy tính được chuyển đổi dưới nhiều hình thức định dạng khác nhau như một kiểu hình ảnh kiểu PDF, hoặc một vài kiểu khác được đưa lên mạng để người sử dụng có thể tải về tham khảo.

E-Card

Electronic card - thiệp điện tử, là những thiệp chúc mừng sinh nhật, noen, năm mới, ... bằng những hình ảnh, lời nói và cả video clip, bài nhạc kèm theo. E-card thường được gửi đến người nhận qua email. E-card thường được cung cấp miễn phí trên mạng Internet.

Edictor

Là thuật ngữ dùng chung cho các phần mềm dùng để biên tập soạn thảo. Ví dụ trong Windows có Notepad, Word Pad, MS Word...

Email

Viết tắt từ Electronic Mail - thư điện tử một dịch vụ cho phép gửi thông tin văn bản, hình ảnh, âm thanh trên mạng Internet.

ENIAC

Tên máy tính đầu tiên của thế giới, ENIAC viết tắt từ Electronic Numberical Intergator And Calculator, ENIAC được bắt đầu chế tạo từ năm 1943 đến năm 1946 tại trường Đại học Pennsylvania, Mỹ.

ENIAC rộng 1800 feet vuông, bao gồm 18000 bóng đèn chân không và nặng khoảng 50 tấn.

ENIAC được sản xuất để phục vụ quân đội Mỹ và đồng minh tính đường đạn chống lại Phát xít Đức

Hiện nay, ENIAC đang được trưng bày tại viện Smithsonian, Washington D.C


ERP

Viết tắt từ Enterprise Resource Planning - kế hoạch quản lý tài nguyên doanh nghiệp, ERP là giải pháp tích hợp tất cả các khâu của một doanh nghiệp để giải quyết bằng một phần mềm tổng thể một cách khoa học.

Extranet

Là một mạng nội bộ vừa triển khai các dịch vụ giống Internet như trang web nội bộ, dịch vụ thư điện tử nội bộ, in ấn ... và có kết nối với mạng bên ngoài như Internet ...

_________________
Những thứ gì không mua được bằng tiền - bạn có thể mua được bằng nhiều tiền!
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
nobita2007
Phó thường dân
Phó thường dân
avatar

Tổng số bài gửi : 29
Age : 36
Location : Tôi đến từ 1 hành tinh khác...
Registration date : 05/12/2007

Bài gửiTiêu đề: THUẬT NGỮ TIN HỌC - Vần F   Wed Jan 30, 2008 10:02 am

FAQ

Viết tắt từ Frequently Asked Questions, là hình thức hỏi và trả lời nhanh giúp tư vấn cho những người mới bắt đầu. FAQ thường xuất hiện trong các trang web để hướng dẫn người sử dụng thông qua các câu hỏi thường gặp...FAT

Viết tắt File Allocation Table - Bảng phân hoạch tập tin - có nhiệm vụ lưu giữ cách thức lưu trữ các tập tin trên đĩa ở những nơi không nhất thiết phải liền nhau. FAT được phát triển lên phiên bản hiện đại hơn thành FAT32, NTFS.FDDViết tắt từ Floppy Disk Drive: ổ đĩa mềm dùng để đọc ghi các đĩa mềm bằng đầu từ.Filber CableCáp quang dùng truyền dữ liệu viễn thông với khoảng cách xa, đường truyền cáp quang ưu việt hơn đường truyền không dây bằng sóng vệ tinh vì không chịu ảnh hưởng của thời tiết. Ở VN chúng ta có một số tuyến cáp quang dưới lòng biển để nối với hệ thống thông tin thế giới.Floopy Disk

Đĩa mềmForum

Diễn đàn trên mạng Internet mà mỗi thành viên đều có quyền gửi bài để trao đổi trực tuyến với các thành viên khác về vấn đề cùng quan tâm.Freeware

Free Sofware - phần mềm miễn phí, là những phần mềm được cung cấp miễn phí trên mạng.

Xem Software, Shareware

Firewall

Tường lửa là một giải pháp bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm để ngăn chặn các cuộc xâm nhập trái phép vào một mạng máy tính.

FTP

Viết từ từ File Transfer Protocol - giao thức truyền tập tin trên mạng Internet cho phép người dùng truyền và nhận tập tin từ khoảng cách xa trên Internet mà không cần quan tâm đến hệ điều hành đang dùng trên máy truyền và nhận.

_________________
Những thứ gì không mua được bằng tiền - bạn có thể mua được bằng nhiều tiền!
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
nobita2007
Phó thường dân
Phó thường dân
avatar

Tổng số bài gửi : 29
Age : 36
Location : Tôi đến từ 1 hành tinh khác...
Registration date : 05/12/2007

Bài gửiTiêu đề: THUẬT NGỮ TIN HỌC - Vần G và H   Wed Jan 30, 2008 10:03 am

Getway

Cổng nối dùng trong việc nối 2 mạng máy tính lớn và xa nhau.

GUI

Graphical User Interface - Giao diện đồ họa người sử dụng được phát triển trong ngành công nghệ thông tin để giúp con người tương tác với máy tính dễ dàng hơn thông qua nhiều phương thức khác nhau. Ví dụ HĐH Ms-Dos không có GUI chỉ cho phép người dùng thao tác với bàn phím.

Hacker

Tin tặc, là những người có trình độ tin học cao dùng kiến thức kỹ năng của mình để xâm nhập vào các hệ thống máy tính, các máy chủ trong mạng Internet với mục đích phá hoại, lấy cắp dữ liệu, chiếm quyền điều khiển...

Hardware

Phần cứng - là những thiết bị vật lý của máy tính bao gồm thiết bị nhập (chuột, bàn phím, máy quét...), thiết bị xuất (màn hình, máy in, đèn chiếu...), thiết bị xử lý (CPU, Mainboard) và thiết bị lưu trữ (ổ cứng, đĩa mềm, đĩa CD, DVD...).

HDD

Ổ đĩa cứng - Hard Disk Drive - là thiết bị lưu trữ ngoài chính của máy tính, nó lưu trữ hệ điều hành, các phần mềm và dữ liệu của người sử dụng.

HDD đặc trưng bằng dung lượng MB, GB và số vòng quay trong 1 phút (5400 rpm, 7200 rpm)


HTML

Viết tắt từ Hyper Text Markup Language - Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản dùng để tạo ra các tài liệu siêu văn bản bao gồm những siêu liên kết...dùng trong các trang web.

HTTP

Viết tắt từ Hyper Text Transfer Protocol - phương thức truyền siêu văn bản trên Internet cho phép các trình duyệt (Browser) tải nội dung các trang tin toàn cầu (www) về máy người sử dụng.

HUB

Ổ cái, bộ tập trung - thiết bị trung gian để liên kết các máy trang mạng nội bộ.
Một HUB có nhiều cổng (port) để nối các đầu dây mạng từ các máy. Khi nhận được tín hiệu từ một cổng sẽ chuyển đến tất cả các cổng khác.


Hyperlink

Siêu liên kết, khi kích vào một siêu liên sẽ dẫn bạn đến một tài nguyên được lưu trữ theo đường dẫn đi kèm với siêu liên kết đó. Siêu liên kết dễ dàng nhận diện được trong các ứng dụng khi bạn đưa vào vùng nào trong văn bản có hình bàn tay xuất hiện thì ở đó có một siêu liên kết.

_________________
Những thứ gì không mua được bằng tiền - bạn có thể mua được bằng nhiều tiền!
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
nobita2007
Phó thường dân
Phó thường dân
avatar

Tổng số bài gửi : 29
Age : 36
Location : Tôi đến từ 1 hành tinh khác...
Registration date : 05/12/2007

Bài gửiTiêu đề: THUẬT NGỮ TIN HỌC - Vần I, J, K   Wed Jan 30, 2008 10:05 am

IDE

Viết tắt từ Intergrated Drive Electronics - là một chân cắm trên mainboard để cắm dây dữ liệu đĩa cứng, đĩa CD. Thường mỗi mainboard có 2 IDE: IDE1 là cổng chính để cắm ổ cứng chính, IDE2 cổng phụ để cắm ổ cứng phụ, ổ CD, DVD...

Internet

Internet là mạng máy tính toàn cầu cung cấp rất nhiều dịch vụ, tiện ích phục đời sống sinh hoạt, kinh doanh của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Intranet

Intranet là một mạng nội bộ có triển khai các dịch vụ giống Internet như thư điện tử nội bộ, trang tin nội bộ, dịch vụ in ấn ...

Inttranet là một mạng độc lập với các mạng khác, sử dụng nội bộ trong một cơ quan đơn vị.

Xem Extrannet

IP Adress

Địa chỉ Internet - là một dãy số nhị phân gồm 32bit, chia làm 4 nhóm.

IR

Viết tắt từ Infrared - hồng ngoại. Hồng ngoại là một kỹ thuật dùng trong các thiết bị điện tử và máy tính để điều khiển từ xa, gửi dữ liệu, kết nối không dây... bằng tia hồng ngoại.

IRDA

Viết tắt từ Infrared Data Association - là một chuẩn truyền dữ liệu giữa máy tính với máy tính, máy tính với thiết bị ngoại vi bằng tia hồng ngoại của Microsoft.

IrDA được sử dụng rộng rãi trong các máy tính xách tay, hầu như máy tính xách tay nào cũng có một cổng hồng ngoại gọi là mắt thần, nó giúp 2 máy tính xách tay có thể nối mạng không dây với nhau bằng IrDA.

ISA Slot

Viết tắt từ Industry Standard Architecture - kiến trúc xây dựng chuẩn, là một khe cắm của mainboard dùng để cắm các loại card mạng, card âm thanh, ...

Khe ISA nếu có là một khe màu đen nằm ngoài rìa mainboard cạnh cách khe PCI màu trắng sữa.

Do tốc độ truyền dữ liệu chậm và chiếm không gian lớn trong mainboard nên hiện nay hầu hết các mainboard không dùng khe ISA.

ISP

Viết tắt từ Internet Service Provider - nhà cung cấp dịch vụ Internet, là những công ty, tổ chức nắm giữ quyền kết nối đến mạng Internet toàn cầu. Khi bạn muốn sử dụng Internet bạn phải đăng ký với những ISP để có một số điện thoại, một tên đăng nhập, mật khẩu để kết nối đến máy tính của ISP giúp bạn có thể truy cập Internet và sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng do ISP cung cấp.

IT

IT viết tắt từ Information Technology - công nghệ thông tin.

============
Java

Java là một ngôn ngữ lập trình cấp cao được phát triển bởi Sun System. Các ứng dụng được xây dựng bằng Java làm việc được trong mọi môi trường Windows, Linux, Unix,... Ngôn ngữ lập trình Java được ứng dụng mạnh mẽ trong các ứng dụng trên Internet, các thiết bị di động...

Joystick

Thiết bị chơi game trên máy tính thay bàn phím và chuột.

Joystick cắm vào cổng Game - lớn nhất trên card âm thanh.


JPEG

Joint Photographic Experts Group - một dạng hình ảnh được nén, dung lượng của hình nén kiểu này có thể thu nhỏ đến 96%.

Jumper

Là một miếng plastic nhỏ bên trong có nhôm hoặc chất dẫn điện dùng để cắm vào các mạch hở của mainboard để sử dụng hoặc hủy bỏ một chức năng nào đó của main board.

Jumper còn được dùng để thiết lập ổ chính, ổ phụ trong trường hợp chúng ta gắn nhiều ổ cứng, ổ CD trên một dây cáp vào chân IDE trên mainboard.

=========================
KB

Kilo Byte. 1KB = 1024B, 1B = 8bit.

Keyboard

Bàn phím.

Keypad

Vùng phím số bên phải bàn phím.

_________________
Những thứ gì không mua được bằng tiền - bạn có thể mua được bằng nhiều tiền!
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
nobita2007
Phó thường dân
Phó thường dân
avatar

Tổng số bài gửi : 29
Age : 36
Location : Tôi đến từ 1 hành tinh khác...
Registration date : 05/12/2007

Bài gửiTiêu đề: THUẬT NGỮ TIN HỌC - Vần L, M (hết biết rồi)   Wed Jan 30, 2008 10:07 am

LAN

Local Area Network - mạng nội bộ: bao gồm một nhóm các máy tính và các thiết bị trung gian nối với nhau trong phạm vi không gian giới hạn (số máy tối đa là 255 máy, khoảng cách tối của dây mạng là 100m) nhằm mục đích trao đổi, chia sẽ dữ liệu, làm việc trực tiếp với nhau ...

LCD

Liquid Crytal Display - Hiển thị tinh thể lỏng là công nghệ để chế tạo màn hình tốn ít năng lương và độc hại, các màn hình LCD có dạng phẳng và có thể sản xuất ra màn hình có kích thước lớn.

Local

Cục bộ, nội bộ: Local Computer máy cục bộ, Local Printer - máy in nội bộ, Local Group - nhóm người nội bộ.

Log

Là những tập tin kiểu văn bản ghi những thay đổi khi ta thao tác với các ứng dụng, với các công cụ của hệ điều hành.

Có thể gọi các tệp log là cuốn nhật ký của hệ điều hành, của các ứng dụng để khi cần người sử dụng có thể kiểm tra lại.LPT

Viết tắt từ Line Printer Terminal, là một cổng cắm phía sau mainboard để cắm dây dữ liệu máy in. Nó có tên gọi khác là Cổng song song.
Ngày nay hầu hết các máy in thế hệ mới dùng cổng USB thay thế cổng LPT.

=======================
Mainboard

- Tên gọi khác: Motherboard, bảng mạch chủ của máy tính
- Mainboard là thiết bị làm trung gian để gắn kết tất cả các thiết bị khác của máy tính vào nó.


MAN

Viết tắt từ Metropolitan Area Networks - mạng đô thị, là loại mạng giới hạn trong không gian một đô thị, thành phố. Xem LAN, WAN

Modem

Viết tắt từ modulator/demodulator là thiết bị chuyển đổi qua lại giữ tín hiệu số của máy tính và tín hiệu tuần tự của điện thoại giúp máy tính nối mạng Internet qua đường dây điện thoại.

Monitor

Màn hình máy tính. Màn hình có thể chia làm 3 loại theo công nghệ: Màn hình dùng ống phóng điện tử thông thường (CRT), Màn hình tinh thể lỏng LCD, màn hình Plasma.

Màn hình đặc trưng bằng độ phân giải và độ rộng tính bằng inch. Lưu ý: độ rộng của màn hình tính theo độ dài của đường chéo góc.


MS - Dos

Hệ điều hành mà Microsoft đã mua lại của hãng IBM. Ms-Dos không có giao diện người dùng GUI mà chỉ sử dụng những dòng lệnh buộc người sử dụng phải thuộc lệnh của nó. Ngày nay các phiên bản của HĐH Windows đã thay thế hoàn toàn Ms-Dos.

Mouse

Chuột máy tính. Chuột phân làm 2 loại chuột cơ (có bi lăn bên dưới), chuột quang (dùng cảm quang ánh sáng từ các đèn phát ra thay bi).

Chuột có thể gắn vào cổng PS/2, USB hoặc không dây.

Mouse Pad

Miếng lót chuột

======================

_________________
Những thứ gì không mua được bằng tiền - bạn có thể mua được bằng nhiều tiền!
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: THUẬT NGỮ TIN HỌC - Vần A   

Về Đầu Trang Go down
 
THUẬT NGỮ TIN HỌC - Vần A
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Software :: Thủ thuật-
Chuyển đến